Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư – Cây bút sông nước Nam Bộ đa tài

Nói đến tác giả sách có cách viết đậm màu sắc Nam Bộ nhất hiện nay không thể không nhắc đến nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Nguyễn Ngọc Tư là người con miền Tây Nam Bộ. Trên những trang sách, bà đã mang con người, cảnh vật miền quê sông nước rất chân thật và thân thương. Cùng tìm hiểu sâu hơn về tác giả tài năng này.

Tiểu sử của Nguyễn Ngọc Tư

Nguyễn Ngọc tư sinh ngày 1/1/1976 tại xã Tân Duyệt, thuộc huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Bà bắt đầu sáng tác từ năm 2000 đến nay. Thể loại văn học thường sáng tác là truyện ngắn, tản văn, tiểu thuyết. Tài năng thể hiện trong sự nghiệp cầm bút của Nguyễn Ngọc được công nhận bởi nhiều giải thưởng danh giá:

 

⬥Giải nhất trong Cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi 20 lần II năm 2000.

⬥Giải B ở Hội nhà văn Việt Nam năm 2001.

⬥Mười nhân vật trẻ xuất sắc tiêu biểu của năm 2002.

⬥Giải thưởng Văn học Liberaturpreis 2018 tổ chức tại Đức.

⬥Top 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam 2018 do Forbes bình chọn.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

 

Cho đến nay, Nguyễn Ngọc Tư vẫn chăm chỉ và nhiệt huyết với nghề. Tác giả ra sách đều đặn với những tác phẩm chất lượng, được nhiều bạn đọc ủng hộ và yêu thích.

Người đem hồn quê Nam Bộ vào trang sách!

Nguyễn Ngọc Tư là một người con Nam Bộ nên trong các tác phẩm của bà đậm đà màu sắc miền quê nơi đây. Những con người miệt vườn Nam bộ, cánh đồng rợp lúa vàng ươm, tiếng chim bìm bịp gọi lúc thuỷ triều lên hay gió thổi mùa khô đồng bằng hạ lưu sông Mekong… .Tất cả thật quen thuộc và thân thương dưới ngòi bút của nhà văn. Bà còn để lại trong lòng người đọc những góc nhìn sâu sắc về tình người và hiện thực khắc nghiệt của cuộc sống.

 

Bạn sẽ thấy bùi ngùi, lòng buồn xa xăm và vụn vỡ với câu chuyện trong “Sông”. Trong cuộc đời hiện đại, chỉ cần bước chân ra đường thì cạnh tranh, dành dựt, lừa dối là chuyện ta hằng ngày. Làm quen với chúng là cách để mọi người cùng tồn tại thế. Nhưng không phải lúc nào cũng cười được dưới nhiều tình huống tréo ngoe của hiện thực.

 

Thấm đẫm tình quê hương, tình người với “Yêu người ngóng núi”. Chúng ta sẽ thấy mình đâu đó trong những câu chữ mà nhà văn Nguyễn Ngọc Tư truyền tải. Những gương mặt hàng xóm thân quen, người nông dân đang hoà lẫn nhịp sống trong thời đại đô thị hoá. Và những hụt hẫng, mất mát của con người thành thị được khắc họa sâu sắc và rất đời, rất ý nghĩa.

 

Có thể nói Nguyễn Ngọc Tư sinh ra để chơi với con chữ. Bà muốn kể cho mọi người nghe, thấy những điều bà cảm nhận được. Bởi có lẽ sứ mệnh của cây bút tài năng này được sinh ra là kể chuyện và lấy chúng bầu bạn với chúng ta.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư
Nguyễn Ngọc Tư – Sinh ra để kể chuyện

 

Top 3 tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

1. Cánh đồng bất tận

Có thể nói “Cánh đồng bất tận” là kiệt tác của Nguyễn Ngọc Tư. Chính nhờ tác phẩm này mà bà đã khắc tên mình vững chắc trên bản đồ văn học hiện đại của Việt Nam. Độ nổi tiếng của tác phẩm đã vươn xa khỏi nước nhà và được chuyển thể thành bộ phim cùng tên.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư
Truyện Cánh đồng bất tận

 

Đây là cuốn sách gồm 14 câu chuyện ngắn nhưng chúng thật buồn bởi xoay quanh những mảnh đời héo hon. Và để lại một cái kết mở với cánh đồng dài bất tận. Đây cũng có thể là niềm hy vọng, nhưng cũng có thể là nỗi buồn sâu sắc không điểm dừng. 

2. Khói trời lộng lẫy

Khói trời lộng lẫy tiếp tục là tác phẩm thể hiện góc nhìn sâu sắc lẫn giọng văn man mác buồn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Cuốn sách kể về câu chuyện tự thuật của người con gái sống trong xã hội mang tư tưởng trọng nam khinh nữ. Qua câu chuyện này, ta sẽ nhận ra bản chất của cái đẹp trong cuộc sống. Cũng đồng cảm với nỗi đau của các nhân vật từ đó biết trân quý cuộc đời này hơn.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư
Truyện Khói trời lộng lẫy

3. Gió lẻ và 9 câu chuyện khác

Gió lẻ và 9 câu chuyện khác là cuốn sách gồm 10 câu chuyện kể về 10 hoàn cảnh khác nhau. Ẩn chứa trong 10 hoàn cảnh đó là 10 nỗi buồn, suy tư và những cái kết  khác nhau nhưng thật lay động người đọc. Văn của Nguyễn Ngọc Tư luôn như vậy, đưa ra những câu chuyện chân thật, mộc mạc với lối kể buồn bã. Để ai đọc xong sách của bà cũng phải luyến tiếc và xúc động.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư
Truyện Gió lẻ và 9 câu chuyện khác

Thay lời kết

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã mang lại những tác phẩm thật hay với triết lý nhân sinh sâu sắc đáng suy ngẫm về cuộc sống. Nói không quá khi chúng ta, những người trẻ tuổi được có cơ hội đọc những cuốn sách do cây bút tài năng này tạo nên. Nếu bạn hứng thú với sách của Nguyễn Ngọc Tư, hãy xem thêm tại đây.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận